Cửa chống cháy và cửa thoát hiểm có gì khác nhau?

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại cửa khác nhau với nhiều tính năng vượt trội sử dụng cho từng trường hợp, như cửa chống cháy, cửa an toàn, cửa bảo mật,… và cửa thoát hiểm. Vậy hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về sự khác biệt giữa cửa chống cháy và cửa thoát hiểm trong bài viết này cùng Chulwoo nhé!

CỬA CHỐNG CHÁY LÀ GÌ?

Cửa chống cháy Chulwoo

Cửa chống cháy trên thị trường được biết đến là một sản phẩm cửa chịu lửa, chịu nhiệt tốt giúp ngăn chặn ngọn lửa lây lan nếu có hỏa hoạn. Cửa chống cháy thông thường có cấu tạo bằng tấm thép, bởi đây là nguyên liệu có độ bền và cả tính thẩm mỹ cao.

Cửa chống cháy có thể được đặt tại nhiều nơi như ở các công trình lớn, trung tâm thương mại, kho hàng có chứa các chất, nguyên liệu dễ gây cháy nổ, phòng thu gom rác,… Cửa chống cháy là một trong những sản phẩm tối ưu giúp bảo vệ tài sản và tính mạng của con người khi có thiên tai, hỏa hoạn xảy ra.

Cửa chống cháy thông thường sẽ có thời gian chống lửa lên đến 90 phút, thậm chí là 120 phút, đủ lâu để giúp sơ tán và triển khai cứu hộ nếu xảy ra hỏa hoạn. Trong thực tế, cửa thép chống cháy kết hợp với thanh bảo hiểm và một số phụ kiện đi kèm sẽ là giải pháp thoát hiểm cũng như bảo vệ tốt nhất.

Xem các sản phẩm: Cửa thép chống cháy

CỬA THOÁT HIỂM VÀ ĐIỀU CẦN BIẾT

Cửa thoát hiểm

Cửa thoát hiểm thường có kí hiệu dễ nhận biết.

Cửa thoát hiểm thường được liệt vào danh sách chung với cửa chống cháy, tuy nhiên thực ra đây là một sản phẩm riêng và có mục đích sử dụng khác nhau.

Cửa thoát hiểm thông thường sẽ là cửa trên hành lang, hoặc cửa thông ra bên ngoài của một công trình, tòa nhà, với nhiệm vụ chủ yếu là giúp nhanh chóng sơ tán người trong đó ra ngoài. Cửa thoát hiểm thường sẽ có hướng mở là một chiều từ phía trong ra bên ngoài, và lắp thêm các phụ kiện thanh đẩy thoát hiểm để nhanh chóng mở ra khi cần thiết.

Cửa thoát hiểm không cần quá nhiều tính năng bảo mật, khóa an toàn hay chống cháy, ngược lại chúng cần phải được thiết kế để dễ dàng mở và tạo lối ra an toàn cho mọi người. Cửa thoát hiểm thường phải đóng nhưng không bao giờ được khóa hoặc lắp ổ khóa vào đó.

Xem thêm: “Top 3 loại cửa chống cháy trên thị trường”

CỬA CHỐNG CHÁY VÀ CỬA THOÁT HIỂM KHÁC BIỆT NHƯ THẾ NÀO?

Với những đặc điểm cấu tạo của 2 loại cánh cửa ở trên, bạn hoàn toàn có thể phân biệt được giữa cửa chống cháy và cửa thoát hiểm lắp trong một công trình có mục đích sử dụng như thế nào.

  • Cửa chống cháy chuyên về tính năng an toàn, chống cháy, cách âm giúp hỗ trợ bảo vệ tài sản, tính mạng con người khi có thiên tai, hỏa hoạn xảy ra.
  • Ngược lại, cửa thoát hiểm thường phải được thiết kế để dễ dàng mở ra, tạo lối di chuyển khi cần thiết. Cửa thoát hiểm không quá quan trọng về tính chống cháy hoặc tính năng an toàn.

Xem thêm sản phẩm: Cửa cuốn chống cháy

Xét theo hình thức, cửa chống cháy thường sẽ là các loại cửa cuốn, cửa thép có sự chắc chắn nhất định, còn cửa thoát hiểm thường sẽ có các phụ kiện đi cùng để dễ dàng mở ra khi hoảng loạn hoặc cần thiết.

Dựa vào các thông tin này, bạn sẽ có thể phân biệt dễ dàng 2 loại cửa chống cháy và cửa thoát hiểm này rồi đấy!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo
0966 235 539